Thứ Năm, 18 tháng 7, 2013

BÒ BÓP THẤU



Nguyên liệu:


Nguyên liệu thực hiện món Bò bóp thấu

- 800g thịt bò phi lê
- 2 trái khế chua
- 1 trái chuối chát
- ½ kg ngó sen
- 100g hành tím, 100g đậu phộng
- 4 trái chanh
- 2 củ hành tây trắng
- 1 lỗ tai heo ngâm giấm
- Rau răm, ngò, 2 trái cà, 5 trái ớt, dầu ăn
- 1 muỗng xúp rượu mai quế lộ
- ½ muỗng cà phê dầu mè + ½ muỗng cà phê dầu hào
- Tiêu, muối, đường, tỏi, nước mắm ngon, giấm



Cách làm:

Các bước thực hiện món  Bò bóp thấu

- Thịt bò: thái mỏng, thái sợi ướp tiêu, một chút đường, tỏi giã nhuyễn, 1 muỗng xúp rượu mai quế lộ, 2 muỗng xúp dầu ăn, chút nước tương, ½ muỗng cà phê dầu mè, ½ muỗng cà phê dầu hào, để thịt thấm độ 20 phút. Dầu ăn phi tỏi thơm rồi cho thịt xào với một chút nước mắm thật nhanh tay.
- Khế: gọt vỏ, thái mỏng, thái sợi ngâm nước lạnh pha chút giấm hoặc chanh, khi dùng vắt ráo.
- Chuối chát: gọi vỏ, thái mỏng, thái sợi giống như khế.
- Ngó sen: cắt khúc, chẻ làm 4 ngâm nước lạnh pha chút chanh hoặc giấm, khi dùng vớt ra cho 2 muỗng xúp đường bóp mạnh vẩy ráo nước.
- Hành tím: bào mỏng phi vàng.
- Hành tây trắng: bào mỏng theo chiều ngang ngâm giấm, đường khi dùng vắt ráo.
- Lỗ tai heo: cạo rửa sạch, cắt làm đôi ngâm trong nước sôi cho chút muối, chút giấm, một chút nước tro tàu. Lỗ tai hem mềm vớt ra dội lại nước sôi thái mỏng.
- Tôm bạc luộc chín
- Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ giã nhuyễn.
- Rau răm: thái nhuyễn.
- Cà: tỉa hoa.
- Ớt: 2 trái tỉa hoa, 1 trái thái sợi trộn vào goi, 2 trái băm nhuyễn làm nước mắm.
- Chanh: 1 trái tách múi làm nước mắm, còn lại vắt lấy nước.
- Tỏi: phi vàng trộn với tiêu, muối, đường, nước cốt trái chanh, nước mắm ngon.
- Rượu mai quế lộ ngâm với đinh hương, hồi, quế 50g rang sơ giã nhuyễn, 1 xị rượu đế ngâm 1 tuần sử dụng được (để lâu không hư)
- Trộn chung thịt bò với khế, chuối, ngó sen, hành tím, hành tây, lỗ tai heo, tôm, rau răm, ớt thái sợi và hỗn hợp nước tỏi nêm chua chua ngọt ngọt là được.

Chúc các bạn thành công với món 

 Bò bóp thấu

Xem thêm: Cháo lòng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét