Thứ Hai, 15 tháng 7, 2013

TÔM KHO TÀU



Nguyên liệu:

Nguyên liệu thực hiện món Tôm kho tàu
- 2 lbs tôm càng hoặc tôm lớn.
- 1/2 cup dầu
- 1 muỗng nước mắm
- 1 muỗng tiêu xay.
- 1 củ tỏi bằm nhuyễn.
- 1/4 củ hành tím nhỏ
- 2 muỗng đường
- 1 muỗng muối
- 1/2 muỗng bộ t ngọt (nếu thích)


Cách làm:

Các bước thực hiện món Tôm kho tàu

* Cách 1: 
- Tôm càng kho tàu ngon nhất vì có nhiều gạch.
Tôm làm sạch, rút bỏ chỉ đen ở sống lưng, lột vỏ.
Lấy hết gạch tôm ở đầu tôm cho ra riêng 1 cái chén.
Lấy 1/2 gia vị tiêu, đường, muối, bột ngọt ướp tôm 20 phỳt để trong tủ lạnh để không bị ươn. Phần gia vị còn lại cho vào 1 cái xoong + nước mắm quậy tan.
- Cho 1/2 hành tỏi vào phi vàng, cho tôm vào chiờn vàng 2 mặt, vớt ra cho vào xoong trên. Cho tiếp 1/2 chén nước lạnh vào chảo, đun sôi, trút vào xoong tôm.
Đun xoong tôm với lửa trung bình, thỉnh thoảng trở đều cho thấm. Đun cho đến khi nước sệt lại. Nhấc xuống.
- Gạch tôm: phi hành tỏi thơm, cho gạch tôm vào xào sơ cho chút nước tôm rim vào trộn đều rồi trút lên mặt đĩa tôm. 


Cách 2: 
- Tôm làm sạch như trên. Gạch tôm để riêng.
- Tôm chiên vàng 2 mặt. Vớt ra để riêng.
- Phi thơm hành tỏi, cho gạch tôm vào đảo đều, sau đó cho tiếp gia vị + nước mắm. Cho tôm vào. Đun lửa vừa, trở đều mặt tôm cho thấm gia vị. Nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn. Nước sệt lại, nhấc xuống.
Yêu cầu:
- Tôm kho xong có màu đỏ đậm, hương thơm, béo. Con tôm không bị bể, thịt tôm rắn chắc và bóng.
- Ăn nóng với cơm. Dùng chung với dưa cải ngâm dấm đường, dưa leo, hoặc kim chi.

Chúc các bạn thành công với món

Tôm kho tàu

Xem thêm: Thịt heo xào đậu hòa lan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét